Tối ưu SEO onpage: các điểm lưu ý cần nắm

Khi đã là một SEO chắc chắn mọi người cũng biết Bộ máy tìm kiếm Google thường xuyên thay đổi thuật toán. Việc làm này gây nhiều khó khăn và đòi hỏi những người làm Search Engine Optimization website phải thường xuyên cập nhật để vượt xa đối thủ cạnh tranh. Tối ưu SEO onpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa những yếu tố hiển thị ngay trên trang web nhằm cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Danh mục những tiêu chuẩn tối ưu Onpage được Bộ máy tìm kiếm Google ưu tiên hàng đầu 2020, thông tin được tổng hợp từ đơn vị South Edge Digital địa chỉ tại 203/2/38 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Tối ưu Uniform Resource Locator

Uniform Resource Locator là một trong các yếu tố tác động rất lớn đến SEO Onpage. Hãy nhớ rằng, Uniform Resource Locator của bạn càng ngắn thì khả năng lên top càng cao. Hãy để từ khóa chính (lượng search cao nhất) của mọi người vào URL. Vậy nên, một URL tốt cần đảm bảo 3 yếu tố sau: Chứa từ khóa chủ đạo (có lượng search nhiều nhất), ngắn gọn nhưng bao hàm toàn bộ ý (URL top 1 thường có trung bình 59 chữ).

Tối ưu title

Tiêu đề là một trong các nhân tố đầu tiên người dùng nhìn khi thấy trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Nếu title được tối ưu tốt và đủ hấp dẫn, đúng trọng tâm tìm kiếm, người dùng sẽ click vào bài viết. Xét về góc độ công cụ tìm kiếm như Công cụ tìm kiếm Google, tối ưu tiêu đề sẽ giúp cho công cụ crawl dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn, từ đó hiểu được nội dung bài viết. Nói đến đây chắc bạn cũng nhận thấy được vai trò của title trong SEO rồi đúng không nào!

Tiêu đề 1 khi triển khai SEO onpage:

Laevis Nguyễn chia sẻ, Bộ máy Google là fan hâm mộ của sự liên quan. Do vậy, khi tối ưu thẻ tiêu đề 1, hãy cố gắng đa dạng, tạo sự liên quan và hướng tới người sử dụng nhiều nhất có thể heading 1 chứa từ khóa Search Engine Optimization liên quan trọng điểm (có nhiều lượng search thứ 3). Heading 1 bao gồm nội dung bài viết chỉ có 1 thẻ heading 1 duy nhất. Nếu bạn có nhiều thẻ tiêu đề 1, sẽ làm Bộ máy Google bối rối ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết. heading 1 phải khác với Title và Uniform Resource Locator và nên là từ khóa Latent Semantic Indexing khác.

Heading 2 - 3

Bên cạnh việc tối ưu heading 1, các bạn nên SouthEdge để ý tối ưu heading 2 - 3 để giúp Bộ máy tìm kiếm Google hiểu rõ hơn về nội dung website của mình. Một số lưu ý khi tối ưu tiêu đề 2 - 3: ngắn gọn, thể hiện nội dung của đoạn văn sắp tới bạn đang đề cập, triển khai nhiều sub - heading nhiều nhất có thể|

Mục lục

Thiết kế TOC thật sự tạo nên sự khác biệt: Tối ưu tốt về trải nghiệm người dùng, khi mua một quyển sách về, đôi khi các bạn không đọc hết quyển sách mà xem mục lục, tiêu đề đầu tiên để có thể tìm nhanh thông tin mình mong muốn. Table of Content đóng vai trò điều hướng, giúp người đọc đi đến phần mình đang tìm kiếm. Thuật toán Bộ máy Google Hummingbird và Rankbrain của Công cụ tìm kiếm Google rất thích Mục lục.

Số lượng chữ

Cần đảm bảo tiêu chuẩn số lượng chữ của một bài viết, bài viết phải ít nhất 1300 chữ với những trang Search Engine Optimization chính. Ưu tiên sự tự nhiên và có thể chèn nhiều semantic keywords vào. Với những trang danh mục, để tối ưu về User Experience - User Interface có thể sử dụng JavaScript (cũng nên viết 500 từ)

In đậm từ khóa chính trong bài

Những từ khóa chính phải được in đậm trong bài viết. Mật độ từ khóa chính 1-3%, phân bố đều ở mở bài, H1, H2, thân bài và kết bài. Bên cạnh đó, dàn trải từ liên quan xuyên suốt để gia tăng độ liên quan giữa nhiều ý, tạo thành chủ thể thống nhất cho bài viết.

Độ dài bài viết

Độ dài của bài viết là một trong các cách nhanh và dễ nhất của Bộ máy Google để đánh giá sơ bộ xem bài viết của các bạn có chuyên sâu và hướng tới người sử dụng hay không. Một số liệu chứng minh cho thấy, 1890 chữ sẽ là con số tốt nhất cho độ dài một bài viết chuẩn SEO.

Semantic keyword

Semantic keywords cũng giống như tạo độ chuyên sâu cho content. Khác với từ khóa LSI, Semantic keywords là từ khóa giúp người dùng và Bộ máy Google hiểu được ngữ cảnh của bài viết hơn.

Đừng nghĩ rằng tối ưu bài viết SEO về từ khóa Steve Jobs thì mật độ từ khóa Steve Jobs là 5%, do vậy phải in đậm từ khóa Steve Jobs và nhồi nhét từ khóa này vào bài viết …

image

Hình ảnh

Không những tối ưu keyword và nội dung của bài viết mà mọi người cần phải chú ý đến việc tối ưu hình ảnh đăng tải trên trang web của mình hiệu quả bằng cách: Đặt tên cho các hình ảnh phải không dấu và có dấu – giữa các từ, tối ưu SEO tags cho các hình ảnh. Các phần meta trong hình phải được điền đầy đủ gồm title, tiêu đề phụ, author, mô tả meta... hay tối thiểu đặt tên hình ảnh trước khi upload.

Tối ưu khả năng đọc

Readability trong tối ưu SEO onpage là gì? Readability là khả năng độc giả có thể thu thập thông tin trên bài viết của bạn. Điều này rất quan trọng bởi vì Readability tác động tới 4 yếu tố:

tỷ lệ thoát

thời gian đọc bài viết

Conversion rate

Feature Snippets

Tối ưu độ chuyên sâu của nội dung

Công cụ tìm kiếm Google có một hệ quy chiếu cho content để biết nội dung nào chuyên sâu, có ích cho người sử dụng và nội dung nào là “dởm”. SEO là gì, nghề SEO là gì, thắc mắc khi làm Search Engine Optimization, tác dụng của Search Engine Optimization (ngắn hạn + dài hạn), vì sao thương hiệu công ty quan trọng … Search Engine Optimization là gì, hình thức white hat seo, black hat seo và grey hat seo, nghề SEO là gì, lợi ích của SEO…

Feature Snippet

Featured Snippets giúp thu hút bạn đọc ngay từ trang tìm kiếm, thứ nhất bạn nên biết 2 yếu tố quan trọng nhất tác động tới vị trí top 0 là gì:

Website uy tín ở bộ từ khóa ấy

Thông tin chính xác

Tối ưu Readability

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng những tính năng như blockquotes, table, bullet, point … và chèn video, thiết kế hình ảnh sinh động hơn, tăng tương tác đối với người sử dụng và giảm tỷ lệ thoát trang.

Liên kết nội bộ và Liên kết ngoài

Bài viết được tối ưu hoàn chỉnh cần có sự kết hợp giữa Internal link và Outbound link. Liên kết trong giúp cho việc điều hướng người sử dụng, hỗ trợ Bộ máy tìm kiếm Google thu thập dữ liệu thuận lợi hơn.

Ngoài ra, nó còn truyền sức mạnh giữa những bài viết với nhau. Cũng như cho người dùng thêm nhiều thông tin giá trị từ đó cải thiện thứ hạng SEO của trang web. Về phía Outbound link, các bạn cũng sẽ muốn liên kết tới website khác.

Cải thiện tốc độ tải trang

Sứ mệnh làm cho Internet trở nên thân thiện hơn đối với người sử dụng, Công cụ tìm kiếm Google đã đưa tốc độ tải trang web vào một trong những yếu tố trong thuật toán để xếp hạng website. các bạn có thể dùng công cụ Công cụ tìm kiếm Google PageSpeed Insights cung cấp bởi Công cụ tìm kiếm Google.

Website đảm bảo Mobile-friendly

image

Khi mà xu hướng dùng thiết bị di động ngày càng gia tăng, Bộ máy Google bắt đầu ưu tiên trải nghiệm người dùng trên điện thoại. Và việc thiết kế phiên bản website thân thiện với thiết bị di động đã trở thành một yếu tố xếp hạng.

Dùng Responsive Theme cho website của bạn sẽ rất tốt, nhất là nếu các bạn đang thực hiện các phương pháp Onpage SEO tôi đề cập ở trên, mọi người sẽ dần dần tối ưu hóa website của các bạn trên thiết bị di động. Đặc biệt là tốc độ tải trang.

301 Redirect

Nếu như mọi người muốn rút ngắn Uniform Resource Locator vì nó quá dài, mọi người có thể dùng 301 redirect một số URL cũ sang Uniform Resource Locator mới để tránh tình trạng 404 content. Thế nhưng, nếu Uniform Resource Locator của mọi người dài thế nhưng bài viết của bạn đã lên top cao thì tôi khuyên không nên đụng vào URL quá nhiều, vì khi bạn đổi Uniform Resource Locator, các bạn sẽ ảnh hưởng cấu trúc trang web, khiến Bộ máy Google bối rối.

Tuổi thọ website

Tuổi thọ của trang web có thể ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng. Website lâu đời đã nhận được 1 lượng backlink trỏ về và có sức mạnh nhất định, vậy mọi người có thể làm gì để tối ưu nó? Câu trả lời là làm mới lại nội dung. Mọi người có thể thêm thông tin mới, viết lại phần giới thiệu, thêm phần mới. Bất cứ điều gì làm hợp lý hóa và đổi mới cho nội dung cũ.

Social share

Chúng ta biết rằng , Bộ máy Google đã xem tín hiệu Chia sẻ mạng xã hội là một tín hiệu rất tốt trong việc đánh giá một bài viết có chất lượng hay không. Chính vì vậy, khi tạo dựng content, hãy cố gắng thực hiện tạo dựng những content chất lượng, chi tiết. Đặt biệt phải khuyến khích cho người sử dụng chia sẻ bài viết của các bạn nhé.

image

404 và https

Theo thống kê của Ahrefs năm 2016, 80% trang web xếp hạng 1 của Bộ máy tìm kiếm Google hiện chưa sử dụng Https, tuy nhiên vào 2014, thống báo chính thức của Bộ máy Google đã công bố Https như một tín hiệu Search Engine Optimization. Cụ thể, vào hai ngày 18 và 19 - 8 - 2017 vừa qua, Bộ máy Google Webmaster Tools cũng gửi nhiều thông báo.

Lời kết

Trên đây là những yếu tố cơ bản tôi mong các bạn biết được về Tối ưu Onpage SEO! Hy vọng bài South Edge Digital viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về SEO Onpage là gì? Cũng như giúp bạn tối ưu hóa tất cả nội dung đăng trên website dễ dàng hơn. Và đạt được vị trí tốt nhất trên kết quả tìm kiếm. Chúc các bạn thành công!